xây dựng nhà xưởng công nghiệp

Xay-dung-nha-xuong

Quá trình xây dựng nhà xưởng thường gồm các bước: 1. Tìm hiểu nhu cầu của chủ đầu tư 2. Thiết kế sơ đồ công năng, mặt bằng tổng thể 3. Thiết kế bản vẽ thi công 4. Thi công

Xây dựng nhà xưởng luôn là bài toán đầu tiên và phức tạp với đa phần các công ty lĩnh vực sản xuất. Các vấn đề như quy mô nhà xưởng, sơ đồ bố trí mặt bằng, vật liệu, giá thành xây dựng, tiến độ thi công… luôn là một thắc mắc với các nhà đầu tư.

Công ty Nam Anh là 1 đơn vị  xây dựng nhà xưởng, nhà thép tiền chế chuyên nghiệp có thể giúp quý khách hàng giải quyết vấn đề này. Với các kiến trúc sư và kỹ sư tận tâm nhiều năm kinh nghiệm, đội ngũ công nhân lành nghề và hệ thống máy móc hiện đại. Chúng tôi luôn nỗ lực tạo ra những sản phẩm chất lượng tốt nhất với giá thành hợp lí nhất.

Xây dựng nhà xưởng

Hoàn thiện thi công nhà xưởng

Các bước thi công xây dựng nhà xưởng

Sau khi xin được giấy phép đầu tư hay hồ sơ sở hữu đất, quá trình xây dựng nhà xưởng thường gồm các bước:

 1. Tìm hiểu, xác định nhu cầu của chủ đầu tư
 2. Thiết kế sơ đồ công năng nhà xưởng, mặt bằng tổng thể, bản vẽ phối cảnh 3D ( song song là quá trình xin cấp phép xây dựng, cấp phép PCCC)
 3. Thiết kế bản vẽ kiến trúc và kết cấu, điện nước… chi tiết từng cho hạng mục: nhà xưởng sản xuất, nhà kho, văn phòng, nhà ăn, bể ngầm, trạm điện, nhà xe, nhà bảo vệ, cổng, tường rào…
 4. Thi công xây dựng nhà xưởng

1/ Tìm hiểu, xác định nhu cầu của chủ đầu tư 

Xây dựng nhà xưởng có chi phí đầu tư lớn nên công tác lên kế hoạch và thống nhất phương án thường mất nhiều thời gian nhưng bước này rất quan trọng vì nó giúp chủ đầu tư cũng như nhà thầu hiểu rõ về nhu cầu của quá trình sản xuất sau này, tránh được những phát sinh, thay đổi trong quá trình thi công. Giúp dự án hoàn thành đúng tiến độ và sớm đưa vào sử dụng, tối ưu chi phí đầu tư.

2/ Thiết kế sơ đồ công năng nhà xưởng, mặt bằng tổng thể

Sau khi trao đổi và hiểu rõ nhu cầu của chủ đầu tư, tùy vào từng lĩnh vực sản xuất, dây truyền công nghệ và quy mô nhà xưởng khác nhau, các kiến trúc sư và kỹ sư sẽ cụ thể hóa bằng các bản vẽ mặt bằng quy hoạch tổng thể, mặt bằng từng hạng mục và bản vẽ phối cảnh 3D giúp chủ đầu tư có cái nhìn trực quan về dự án.

Mặt bằng tổng thể nhà xưởng

Bản vẽ mặt bằng tổng thể nhà xưởng

Bản vẽ nhà xưởng giai đoạn này cần thể hiện rõ các hạng mục xây dựng, mật độ, chỉ giới xây dựng, đường nội bộ, mật độ cây xanh, các bản vẽ về phòng cháy, thoát hiểm…

Hồ sơ bản vẽ giai đoạn này sẽ dùng để xin cấp phép xây dựng và cấp phép về phòng cháy chữa cháy.

3/ Thiết kế bản vẽ thi công

Tiếp theo là giai đoạn thiết kế bản vẽ thi công. Bản vẽ giai đoạn này sẽ thể hiện chi tiết tất cả các hạng mục xây dựng, từng chi tiết cấu tạo về kiến trúc, phương án kết cấu móng, bản vẽ khung thép tiền chế, các nút liên kết, quy cách vật liệu, các bản vẽ M&E, phòng cháy, cây xanh…

Lập ra bảng dự toán nhà xưởng đưa ra từng đầu việc và khối lượng cụ thể tất cả các hạng mục.

Bộ hồ sơ bản vẽ thi công và bảng dự toán ( BOQ) sẽ là căn cứ để nghiệm thu công việc xây dựng và khối lượng công việc hoàn thành sau này.

4/ Thi công xây dựng nhà xưởng

Tùy vào từng dự án mà có các giai đoạn thi công khác nhau, nhưng cơ bản có thể chia làm 4 giai đoạn chính:

 1. Thi công hạng mục nền móng
 2. Sản xuất kết cấu thép tại nhà máy: Giai đoạn sản xuất các cấu kiện nhà tiền chế được triển khai song song với giai đoạn thi công móng để có thể vận chuyển ra lắp dựng nhà thép tiền chế ngay sau khi bê tông móng đủ cường độ, giúp đẩy nhanh tiến độ thi công.
 3. Thi công lắp dựng nhà xưởng tiền chế và mái tôn bao che: Ngoài việc đảm bảo chất lượng, tiến độ, giai đoạn thi công nhà thép cần đảm bảo công tác an toàn trong quá trình thi công lắp dựng. Mọi rủi ro đều phải đặt ở mức thấp nhất.
 4. Hoàn thiện nhà xưởng và lắp đặt các thiết bị: Ngay sau khi công tác lắp dựng kết cấu thép hoàn thành là công tác hoàn thiện như xây tường bao, ốp lát và thi công phần điện, nước, điều hòa không khí. Sau đấy là công tác lắp đặt các thiết bị phục vụ sản xuất.

Tham khảo bài:

 • Quy trình sản xuất kết cấu thép
 • Quy trình lắp dựng nhà thép tiền chế

Tiến độ thi công xây dựng nhà xưởng thường diễn ra rất nhanh nên mỗi một phát sinh đều ảnh hưởng đến tiến độ chung của dự án. Do vậy quá trình chuẩn bị phải được làm cẩn thận và càng chi tiết càng tốt.

Như Benjamin Franklin đã nói: “ Nếu bạn thất bại trong việc chuẩn bị, là bạn đang chuẩn bị cho sự thất bại”.

Chuẩn bị thi công nhà xưởng

Bước lập kế hoạch thi công xây dựng là rất quan trọng

Để đảm bảo cho quá trình thi công xây dựng nhà xưởng không chồng chéo và đảm bảo tiến độ, Nhà thầu thi công cần lập Bản vẽ biện pháp thi côngBảng tiến độ thi công chi tiết cho từng hạng mục, từng đầu việc.

xay dung nha xuong

Bản vẽ biện pháp thi công lắp dựng vì kèo thép

Bản vẽ mặt bằng tổ chức thi công cần thể hiện rõ các vị trí như đường công vụ, bãi tập kết và gia công vật liệu, lán trại công nhân, phòng điều hành… Bên cạnh đó các bản vẽ biện pháp chi tiết cần thể hiện được hướng thi công, các loại máy xây dựng cần thiết…

Tiến độ thi công nhà xưởng

Bảng tiến độ thi công nhà xưởng

Bảng tiến độ thi công cần thể hiện rõ từng đầu việc và hạng mục cụ thể, bao gồm cả các giai đoạn chuẩn bị mặt bằng, lán trại tạm, thời gian đấu nối điện nước, các giai đoạn thi công xây dựng và nghiệm thu, cả các công tác vệ sinh, bàn giao sau khi kết thúc công việc thi công xây dựng.

Một vấn đề cần chú ý là trước khi tiến hành công tác khởi công xây dựng nhà xưởng, nhà thầu và chủ đầu tư cần thống nhất đưa ra bảng Spec chỉ dẫn vật liệu, giúp quá trình nghiệm thu vật liệu đầu vào rõ ràng và tránh những nhầm lẫn không đáng có.

Xây dựng nhà xưởng

Hoàn thành công tác thi công lắp dựng nhà xưởng công nghiệp

Đơn giá xây dựng nhà xưởng

Đơn giá xây dựng được cấu thành bởi các yếu tố:

 • Chi phí vật tư
 • Chi phí nhân công
 • Chi phí vận chuyển máy móc
 • Chi phí quản lý

Ngoài ra chi phí giá xây dựng còn phụ thuộc vào quy mô nhà xưởng, yêu cầu về tiến độ và chất lượng hoàn thiện. Do vậy mỗi loại dự án sẽ có đơn giá khác nhau, dao động từ 1,2tr – 2tr/ m2.

Nếu quý khách hàng có bất cứ câu hỏi nào hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được giải đáp.


Kết cấu nhà thép Nam Anh là công ty hoạt động trong lĩnh vực xây dựng nhà xưởng, gia công sản xuất kết cấu thép, nhà thép tiền chế, nhà khung thép: Ứng dụng cho nhiều loại dự án như nhà xưởng công nghiệp, nhà kho, showroom, siêu thị, nhà hàng, nhà nhiều tầng, mái sảnh...

Nam Anh có những kiến trúc sư, kỹ sư giàu kinh nghiệm cùng với đội ngũ thợ lành nghề luôn tận tâm với công việc để đưa ra những Sản phẩm hoàn thiện tốt nhất, chất lượng cao với phương án tối ưu nhất tới khách hàng....
Đặc điểm của Kết Cấu Thép Tiền Chế: Tính hữu dụng cao, Giá thành thấp, Chất lượng cao, Thi công nhanh, Chi phí bảo hành thấp...

Công ty TNHH Cơ khí Xây dựng Dịch vụ Thương mại NAM ANH


 • Tổng Đài Hỗ trợ (24/7): 0916 511 096

Thi công các nhà xưởng, nhà máy và các công trình kết cấu thép, công trình cơ khí; gia công sản xuất lắp dựng...
 • Địa chỉ 1: Khu du lịch Biển Hải Tiến, Hoằng Hóa, Thanh Hóa
 • Địa chỉ 2: 70 – 170 Bis Bùi Thị Xuân, Q1. Hồ Chí Minh
 • Email: ketcaunhathep.com@gmail.com
 • Website: ketcaunhathep.com